Thư Xuân Đinh Dậu

THƯ XUÂN ĐINH DẬU

Chúc Tết đến trăm điều như ý

Mừng xuân sang vạn sự thành công

Xuân hạ thu đông, bốn mùa tuần hoàn xoay chuyển nhanh quá phải không quý vị? Mới ngày nào pháo nổ bên cành mai vàng ấm áp hòa quyện cùng hương xuân Bính Thân mà nay tuyết bắt đầu rơi, báo hiệu Tết Đinh Dậu đang đến gần. Năm cũ sắp qua. Năm mới đang tới. Chúng ta đã chứng kiến nhiều đổi thay trong từng phút giây thực nghiệm của đời sống: thế sự thăng trầm, con cháu lớn khôn, người thân dần khuất. Chúng ta cũng đã trải nghiệm qua nhiều cung bậc cảm xúc của yêu thương, cảm thông và thấu hiểu. Với bao nhiêu thăng trầm, vui buồn ấy, ta nhắm mắt suy tư, chong đèn chiêm nghiệm, được mấy điều như ý? Cùng bao nhiêu đổi thay, biến cố của nhân tình thế thái, ta dang tay đón nhận, mở cửa tâm tình mà có được mấy sự thành công?

Vì vậy, chúc trăm điều như ý nghĩa là khuyên ta bằng lòng và chấp nhận thực tế. Lời chúc cũng ngụ ý khuyên chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến chất lượng tâm ý của mình. Như ý không có nghĩa bất cứ cái gì cũng diễn biến theo sự suy tư của mình. Như ý nghĩa là tâm ý phù hợp, thuận hòa với những gì diễn ra trong cuộc sống.

Mừng vạn sự thành công nghĩa là nhắc nhở ta quan những hành động nhỏ bé nhất. Sự thành không phải đánh giá bằng kết quả cuối cùng mà dựa trên sự cẩn trọng từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc. Do đó, thành công có nghĩa biết rút ra bài học từ thất bại và tiếp tục đứng lên và bước tới.

Đức Phật từng dạy rằng, một trong những phương pháp để được như ý và thành công là cần có hướng dẫn dạy dỗ của cha mẹ, thầy bạn. Ngài đã lấy hình ảnh con gà rừng không biết lúc nào gáy, lúc nào không nên gáy để ẩn dụ rằng, như ý và thành công là vấn đề của sự rèn luyện ý thức về thời gian hành động.

Không mẹ cha nuôi dưỡng,
Không thầy bạn dạy dỗ,
Con gà không biết gáy
Ðúng thời hay phi thời.

Kinh tiểu bộ VII, Chuyện con gà gáy không đúng lúc.

Thay mặt chùa Việt Nam, chúng tôi nguyện chúc quý vị năm mới Đinh Dậu, tâm ý ngày càng mềm dịu, hiền lành. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, với tâm niệm hiền lành thì làm gì cũng thuận lợi, nghĩ gì cũng thành công.

Tỳ kheo Thích Chánh Trí

Sorry, no comments or trackbacks are allowed on this post.