Xuân Cảm Bính Thân – 2016

 

Sắc xuân tươi thắm tình thân ái

Hương tết đượm nồng nghĩa vị tha

 

Thế là những bước chân dong duỗi trên đồng xanh vách đá của con Dê (Ất Mùi) đã đến hồi dừng lại để nhường bước cho những vũ điệu nhún nhảy chuyền cành lão luyện của con Khỉ (Bính Thân).

Năm mới Bính Thân, chắp tay cầu chúc người người ý thức và nỗ lực, bằng tất cả những khả năng sáng suốt, nhạy bén của mình, xây đắp và nuôi dưỡng tình yêu thương trong gia đình. Chúng ta hứa tìm mọi cách để kết chặt hơn nữa tình cảm cha con chồng vợ. Chúng ta cố gắng thấu hiểu và cảm thông những niềm vui và nỗi buồn đã và đang hiện hữu trong tâm trí những người thân yêu. Tình yêu thương người thân của mình là sắc màu tươi thắm của mùa xuân – Sắc xuân tươi thắm tình thân ái.

Đón Khỉ tiễn Dê, nguyện cầu nhà nhà, mở rộng vòng tay, bao dung tha thứ, giúp đỡ những người xung quanh. Vì ý thức rằng cuộc sống là hỗ tương nên chúng ta cùng nhau kiến tạo bình an hạnh phúc. Vui với sự thành công của bè bạn là tạo thêm may mắn cho mình. Khóc cùng việc mất mát của xóm làng là giảm bớt chướng ngại cho gia đình. Hương hoa tết cổ truyền là những hành động tràn đầy ân nghĩa mà chúng ta làm cho và vì người khác – Hương tết đượm nồng nghĩa vị tha.

Năm mới Bính Thân cũng là dịp cho người con Phật nhìn lại tâm khỉ vượn. Tâm viên ý mã là hình ảnh ẩn dụ cho vọng tâm sanh diệt, tán loạn, vọng tưởng, điên đảo như con khỉ nhảy nhót không ngừng, như con ngựa dong duỗi mãi hoài trên đường đời sống chết. Tâm khỉ vượn này khiến năng lực chánh niệm hao mòn, sự lãng quên tăng lên. Tâm khỉ vượn là đầu mối của những bất an, chướng nạn, lo âu, sợ hãi – những điều mà chúng ta không muốn gặp trong năm mới.

Để đem lại hương tết tươi thắm và sắc xuân đượm nồng, người con Phật nguyện suốt năm Bính Thân này thực tập chánh niệm, điềm tỉnh từ tốn, thông minh trong cách tiếp nhận thông tin, sáng suốt trong việc thể hiện tình thương và hoạt bát lanh lợi trong chuyện giúp đỡ người khác.

Sắc xuân của người Việt Nam không chỉ là đào đỏ mai vàng, mà còn là tình thân ái thắm tươi.

Hương tết của người Phật tử không chỉ là trầm thơm pháo nổ, mà còn là nghĩa vị tha nồng đượm.

 

Boston ngày 1 tháng 1 năm 2016

Tỳ Kheo Thích Chánh Trí

Sorry, no comments or trackbacks are allowed on this post.