Cảm niệm Vu Lan 2559 – 2015

Điều thứ ba thâm ân nuôi dưỡng,
Cực đến đâu, bền vững chẳng lay.
Thứ tư ăn đắng uống cay,
Để dành bùi ngọt đủ đầy cho con
.”

Âm vang hiếu đạo lại một lần nữa len lỏi vào tâm khảm những người con hiền cháu thảo mỗi khi điệp khúc kinh Vu Lan được ngân vọng theo nhịp mõ trầm ấm. Vu Lan thắng hội đã về. Dịp may hiếm có để đáp đền công ơn cha mẹ đã đến.

Trong không khí tôn vinh công ơn hai đấng sanh thành, những người con luôn ý thức rõ cha mẹ đã hy sinh rất nhiều để nuôi nấng và dạy dỗ chúng ta nên người, như ân đức thứ ba mà kinh Vu Lan đã mô tả. Cũng bởi cho con, vì con mà cha mẹ đã cam chịu, hy sinh tất cả để lãnh phần vất vã khổ cực, từ thể xác đến tinh thần với một tình thương bất động: cực đến đâu bền vững chẳng lay.

Với tâm trạng chung của những người con hiếu thảo, muốn báo đáp ân nghĩa như núi cao biển rộng của cha mẹ, chúng ta ý thức rõ hai đấng sanh thành đã dành tất cả những gì ngon ngọt, bổ béo nhất cho con. Để cho con khỏe mạnh, chóng lớn, thông minh mà cha mẹ đã nhận phần thiệt thòi cay đắng, thiếu thốn về mình, dành dụm phần đủ đầy ngon ngọt cho con, như ân đức thứ tư mà kinh Vu Lan chỉ rõ: ăn đắng cay để dành bùi ngọt đủ đầy cho con.

Trước thâm ân nuôi dưỡng, mà biểu hiện cụ thể là không từ gian nan khổ cực, ăn đắng nuốt cay, dành bùi ngọt đủ đầy cho con, chúng ta, những người con hiếu thảo quyết tâm báo đáp như sau:

  1. Dành thời gian ngồi bên cha mẹ, nhắc những việc xưa, như một cách tỏ lòng biết ơn, rằng nhờ họ mà mình có được như ngày nay;
  2. Chụp hình cùng cha mẹ, sưu tầm những hình ảnh kỷ niệm của gia đình từ lúc còn thơ, dán vào một album để gợi nhớ kỷ niệm: “ngày này năm xưa em còn bé tí teo”;
  3. Đưa cha mẹ đến những nơi có nhiều kỷ niệm, thắng cảnh tâm linh để họ có dịp thăm lại bạn bè, kẻ còn người mất, để cùng nhắc chuyện ngày xưa;
  4. Đi thăm những bà con lâu ngày chưa gặp lại. Tạo cơ hội cho cha mẹ giúp đỡ những người bà con nghèo khó;
  5. Tổ chức những buổi họp mặt gia đình. Họp mặt bạn bè cùng lứa của cha mẹ. Giữ “bí mật” để tạo những bất ngờ thú vị. Đưa cha mẹ đi xem triển lãm, ca nhạc, phim, kịch nếu có thể.

Với năm việc làm cụ thể trên, thông điệp Vu Lan năm nay của chùa Việt Nam là nỗ lực tạo niềm vui cho cha mẹ. Nguyện cầu cha mẹ chúng ta bình an sống mãi với những niềm vui hiện tại để phần nào vơi bớt những cay đắng khổ cực trong quá khứ.

Boston ngày 1 tháng 8 năm 2015

Chùa Việt Nam

Sorry, no comments or trackbacks are allowed on this post.