Cảm niệm Phật đản 2559 – 2015

 

Không làm mọi điều ác.
Thành tựu các hạnh lành,
Giữ tâm ý trong sạch,
Chính lời chư Phật dạy.

Pháp cú 183

Dưới làn nắng ấm mùa hè, khi tuyết đã tan, hoa lá đang đâm chồi nẩy lộc, phô trương sức sống mãnh liệt sau thời gian dài chịu đựng giá buốt mùa đông. Đâu đó trên những hàng cây cổ thụ xanh um, từng đàn chim thánh thót hò reo như đón như chào khoảng thời gian đẹp nhất của năm. Đó cũng là thời điểm những người Phật tử Boston chúng ta hân hoan kỷ niệm ngày vị Thầy của mình ra đời: Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Theo bài kệ tóm tắt toàn bộ một đời dạy dỗ của Ngài ở trên, chúng ta ý thức rằng niềm hân hoan chào đón Ngày Khánh Đản cần được thể hiện cụ thể qua bằng ba hành động sau đây:

Ngày Phật đản là ngày chúng ta tự giác dừng lại những hành động, những lời nói làm người khác khổ đau. Chúng ta hứa không làm những hành động khiến cha mẹ, vợ chồng, con cháu khóc thương buồn giận. Không làm mọi việc ác vì chúng ta ý thức rằng việc ác không bao giờ mang lại bình an hạnh phúc.

Đản Sanh cũng là cơ hội để chúng ta phát tâm làm những việc tốt đẹp, nói những lời từ ái. Chúng ta hứa làm nhiều hơn nữa những việc khiến người thân bạn bè chúng ta vui mừng phấn khởi. Thành tựu các hạnh lành bởi chúng ta ý thức sâu sắc rằng chỉ có hành động tốt đẹp mới chắc chắn mang lại niềm vui chân thật.

Quán chiếu sâu sắc hơn, bình an hạnh phúc và niềm vui chân thật trên kia chỉ có được khi và chỉ khi tâm ý ta trong lặng. Hân hoan chào đón ngày Phật ra đời là bước đầu trên hành trình giữ tâm ý trong sạch.

Giữ tâm ý trong sạch là thông điệp mà chùa Việt Nam muốn gởi đến quý vị nhân Đại lễ Phật Đản lần thứ 2559, năm 2015, giữa bầu không khí an lành của tiếng chim ca và hoa đơm sắc thắm.

 

Boston ngày rằm tháng tư năm Ất Mùi

Nhằm ngày 01 tháng 6 năm 2015

Tỳ kheo Thích Chánh Trí

 

Sorry, no comments or trackbacks are allowed on this post.