Chuyện củ trong ky ức 2

​Lúc Hội Phật Giáo mới đề xướng thảo luận Nội Quy, vì một câu mở đầu trong Nội Quy do ông HP đề nghị, lúc 2 người thảo luận trước với nhau, không đại diện Hội, người viết bài này không đồng ý, nên từ đó ông lãng tránh việc liên lạc, dù chỉ qua điện thoại.

​Càng ngày số người Việt từ các trại tỵ nạn qua càng đông, khi ra đường, trên các chuyến subway đã lác đác thấy người Việt. Các trung tâm học ESL, các trường college nhiều người đã ghi danh tham dự. Lễ lượt tổ chức tại hội trường BV. St. Elizabeth bất tiện vì số người tham dự đông, thiếu trang nghiêm lúc hành lễ, hoa quả, pháp khíA trang trí trên bàn Phật, bàn ghế, lĩnh kĩnh lúc di chuyển. Các Anh chị em trong nhóm đã nghĩ đến chuyện tìm một chỗ khác, ít ra cũng 2 lần một năm mà một người đã nửa đùa nửa thật là “xuân thu nhị kỳ” vào dịp Phật Đản và Vu Lan.
​Mùa Vu Lan năm 1985, không nhớ một ai trong nhóm đã tìm ra ngôi Chùa Đại Hàn Sim Gum Doo Buddhist Center ở Brighton để giới thiệu.
​Các anh chị đến xem, Chùa có sân rộng, có bãi đậu xe, có cây cảnh, chánh điện rộng chứa khoảng hơn 200 người, phòng ăn rộng, thoáng, sạch sẽ. Điện Phật ở trên cao, thờ 3 tranh lớn, có cầu thang 2 bên để lên dâng hương, tầng dưới, cũng có bàn thờ Phật, có vài bậc cấp từ sàn nhà bằng gỗ đánh bóng bước lên để vị chủ lễ và 2 vị thỉnh chuông duyệt mõ. Cuối Chánh điện có chuông trống Bát nhã. Các hình Phật tầng trên, có tóc và râu theo văn hóa Triều Tiên. Ngay tại thành phố Boston mà có một ngôi Chùa khang trang như thế này thật hiếm.
​Đây là một ngôi Chùa, nơi ở của một nhà sư, võ sư dạy Thái cực đạo, có vợ và 2 con đang sống. Hằng ngày những võ sinh đến luyện tập tại chánh điện. Dọc theo 2 bên tường thấy có những giá dựng gậy, côn, kiếm, nệm để tập võ.
​Vị Sư viện chủ kiêm võ sư đồng ý để HPG. mượn cho Phật tử hoàn toàn xử dụng lúc
cử hành lễ lược. Mỗi buổi lễ sẽ được kéo dài 4 tiếng đồng hồ và giá biểu cho mỗi lần là 400 mỹ kim.

(đọc tiếp…)

Sorry, no comments or trackbacks are allowed on this post.